Gặp Vị, Đồng Giám đốc điều hành mới của Blue Dragon

February 16, 2022

Hôm nay, Blue Dragon rất vui được thông báo rằng Đỗ Duy Vị đã được bổ nhiệm vào vị trí Đồng Giám đốc điều hành, bên cạnh Đồng Giám đốc điều hành hiện tại, Skye Maconachie.

Nhà sáng lập Michael Brosowski sẽ rời khỏi vị trí Đồng Giám đốc điều hành, nhưng tiếp tục đồng hành với Blue Dragon trên cương vị Nhà sáng lập và Giám đốc chiến lược. Với vị trí này, anh ấy sẽ tập trung vào tầm nhìn của tổ chức để chấm dứt nạn mua bán người.

Vị làm việc cùng với Blue Dragon từ năm 2009, dù rằng sợi dây liên kết anh và Blue Dragon đã bắt đầu từ trước đó rất lâu. Vậy nên chúng tôi đã có một buổi trò chuyện với Vị để tìm hiểu thêm!

1. Anh có thể kể về mối liên kết giữa mình và Blue Dragon được không? Anh đã gặp gỡ tổ chức như thế nào?

Vào năm 2003, khi mới 15 tuổi, tôi đã gặp anh Michael Brosowski trên đường phố Hà Nội. Tại thời điểm đó, Blue Dragon còn chưa được thành lập. Tôi lúc ấy là một cậu bé đánh giày và tình cờ mời anh Michael đánh giày. Ngay khi biết rằng anh Michael là một giáo viên tiếng Anh và mở lớp dạy miễn phí vào cuối tuần, tôi đã tham gia vào lớp học ấy cùng với một người bạn tên Điệp. Một vài tháng sau, Blue Dragon được thành lập và giúp tôi có một chỗ ở an toàn cũng như quay trở lại trường học. Từ đó, tôi không còn phải kiếm sống trên đường phố nữa. Cuộc sống của tôi đã hoàn toàn thay đổi.

Vi Do when he met Blue Dragon

2. Anh đã là nhân viên của Blue Dragon từ năm 2009. Trong khoảng thời gian đó, trọng tâm công việc của anh là gì?

Khi tôi quay lại làm việc cho Blue Dragon, tôi đã hỏi anh Michael rằng: Bây giờ ai là người ra ngoài để tìm kiếm trẻ đường phố mỗi ngày? Đó từng là công việc của Michael, nhưng anh ấy đã trở thành Giám đốc điều hành và không còn thời gian để làm việc đó nữa. Vậy là nó trở thành công việc của tôi. Hàng ngày tôi tìm kiếm những đứa trẻ ngủ vật vờ dưới gầm cầu, trong công viên, hay quanh hồ. Tôi bắt đầu làm việc với các em bỏ nhà ra đi, các em bị lạm dụng tình dục hay phải chịu bạo lực gia đình. Đôi lúc có những em ở trong các băng nhóm. Tôi giúp các em thoát khỏi cuộc sống lang thang và giải quyết những vấn đề đã đẩy các em ra ngoài đường phố.

Sau khi làm những công việc đó trong khoảng 10 năm, tôi trở thành quản lý một chương trình của Blue Dragon tại Hà Nội, dẫn dắt một đội ngũ khoảng 40 nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp để chăm sóc cho những trẻ bị bạo hành, bị mua bán, và bị xao nhãng. Tôi tập trung vào việc xây dựng một đội ngũ và một môi trường làm việc vững mạnh tại Blue Dragon, đồng thời tìm kiếm các đối tác và nguồn lực trong cộng đồng để hỗ trợ chúng tôi thực hiện sứ mệnh của mình.

Vi working at Blue Dragon

3. Vì sao anh quyết định ứng tuyển vào vị trí Đồng Giám đốc điều hành?

Blue Dragon đang trên đà vươn lên một tầm cao mới, với một cơ hội rất lớn để tạo ra một ảnh hưởng sâu sắc tới thế giới. Tôi có một quyết tâm và tầm nhìn để đưa tổ chức tiến bước và nâng tầm ảnh hưởng của chúng tôi đến cộng đồng. Trở thành Đồng Giám đốc điều hành là một cơ hội tuyệt vời để tôi hiện thực hoá tầm nhìn của mình.

Để thực hiện sứ mệnh của Blue Dragon, tôi muốn truyền cảm hứng và trao quyền cho những người lãnh đạo đầy nhiệt huyết trong tổ chức cũng như ngoài xã hội. Chúng ta cần phải tạo ra một môi trường làm việc an toàn, linh hoạt và một văn hoá làm việc nơi các nhân viên biết chia sẻ, biết cảm thông, và đứng lên vì lẽ phải. Chúng ta cũng cần kết nối với thế giới, chia sẻ về sứ mệnh của mình và truyền cảm hứng để cả thế giới hành động.

4. Anh kỳ vọng mình sẽ đạt được gì trong những năm tới? Tầm nhìn của anh về tương lai của Blue Dragon là như thế nào?

Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể mở rộng địa bàn hoạt động tới những khu vực mới trên lãnh thổ Việt Nam. Tôi sẽ có một đội ngũ tuyệt vời để giúp đỡ thêm nhiều người trên khắp cả nước. Chúng ta cũng cần phải mở rộng mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp, đối tác Nhà nước, các tổ chức khác, và nhân lực để huy động nguồn lực hỗ trợ chúng ta đạt được sứ mệnh chấm dứt tình trạng mua bán người.

5. Điều anh yêu quý nhất ở Blue Dragon là gì?

Tôi yêu nhất nụ cười của các em nhỏ tại trung tâm. Biết rằng các em đang được an toàn và hạnh phúc có ý nghĩa rất lớn đối với tôi – và Blue Dragon tồn tại vì điều đó.

Vi Do joins Skye Maconachie as co CEO of Blue Dragon

6. Với vị trí mới này, anh sẽ là một trong hai Đồng giám đốc điều hành, bên cạnh chị Skye Maconachie. Điều đó có ý nghĩa thế nào so với việc chỉ có một Giám đốc điều hành?

Điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể phát huy những sở trường khác nhau của mình trong việc điều hành tổ chức. Chúng tôi có thể tập trung vào những mảng mà mình giỏi nhất và hỗ trợ lẫn nhau. Tôi đã quen biết và làm việc với chị Skye trong nhiều năm, cả trong những giai đoạn “bình thường” và trong những tình huống khủng hoảng. Chúng tôi đều là những người làm việc nhóm tốt và tôi rất vui được đồng hành với chị ấy trong vai trò Đồng Giám đốc điều hành.

7. Câu chuyện của anh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người: anh giờ đây trở thành Đồng Giám đốc điều hành của một tổ chức xã hội đã giúp anh khi cuộc đời anh đang ở một hướng rất khác. Anh mong rằng các em nhỏ tại Blue Dragon, và những thanh thiếu niên còn chịu nhiều thiệt thòi trên khắp thế giới có thể học hỏi được điều gì từ trải nghiệm của anh?

Khi còn sống trên đường phố, tôi cảm thấy rằng mình đang ở dưới đáy của xã hội. Tôi không tin vào bản thân mình hay nghĩ rằng một ngày nào đó cuộc đời mình sẽ thay đổi. Giờ đây tôi đã trở thành Đồng Giám đốc điều hành và ở vị trí có thể giúp đỡ nhiều người khác. Tôi mong các em ở Blue Dragon sẽ luôn tin tưởng vào bản thân, rằng ước mơ của các em sẽ trở thành hiện thực. Chặng đường có thể rất dài và gian nan, nhưng rồi các em sẽ đến đích.

Bạn muốn gửi lời chúc mừng đến Vị? Hãy gửi cho anh ấy một tin nhắn qua trang Facebook hoặc LinkedIn của chúng tôi nhé!

Celebrate with us!

Celebrate with us!

Join the Blue Dragon newsletter community and be inspired by many great stories from our 20 years of changing lives.

Thank you! You have successfully subscribed.

Pin It on Pinterest

Share This