Từ “chiến binh” chợ cá đến lập trình viên xuất sắc

Nếu gặp Tài bây giờ, bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng được rằng chàng trai này suốt một thời thơ ấu đã luôn phải “chiến đấu” để sinh tồn.

“Để em có được một cuộc sống như hiện tại, có một công việc tốt và mức lương ổn định, được mọi người yêu mến, được sếp công nhận, em đã phải cố gắng rất nhiều để học tập và chăm chỉ làm việc. Em rất tự hào về điều đó và cảm thấy rất vui về cuộc sống hiện tại của em.”

“Cuộc chiến” nhặt tôm

Tài sống với mẹ cùng anh trai và em gái trong một lán nhà nổi tạm bợ trên sông. Thương mẹ đi làm vất vả nhưng vẫn không đủ để chăm lo cho ba anh em, Tài dành hàng đêm nhặt tôm ở chợ cá kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình.

Công việc nhặt tôm vô cùng cạnh tranh. Tài phải chờ trực ở khu chợ suốt từ 9 giờ tối đến sáng sớm hôm sau. Em luôn cẩn thận giấu mình khỏi tầm nhìn của những người bán hàng nhưng sẵn sàng lao ra chộp lấy những con tôm bị rơi khỏi thùng trước những đứa trẻ nhặt tôm khác. “Chiến lợi phẩm” mà em nhanh tay giành được sẽ được mang đi bán lấy tiền. Việc lơ là trong vài giây hoặc bị vấp ngã trong lúc làm nhiệm vụ sẽ đồng nghĩa với việc bị những người bán hàng bắt được và cả đêm hôm đó coi như công cốc.

Tài đến trường với những vết bầm, cái bụng đói và đôi mắt díp lại vì thiếu ngủ. Dù muốn nhưng em không thể tập trung vào việc học.

Tài biết em có khả năng làm nhiều hơn thế. Nhưng trong suốt sáu năm trời, em chưa bao giờ dám mơ ước một điều gì khác ngoài việc gắng gượng sống ngày nào biết ngày ấy. Trong khoảng thời gian đó, Blue Dragon gặp Tài và bắt đầu hỗ trợ học phí cho Tài và các anh em.

Cuối cùng Tài đã có thể hoàn toàn tập trung vào việc học mà không bị gánh nặng cơm áo đè nặng trên vai. Cuộc sống của em bắt đầu rẽ sang một trang mới.

“Khi được Blue Dragon hỗ trợ, em đã không còn phải làm việc vào ban đêm mỗi ngày nữa. Thay vào đó, em có thể được đến trường với một cơ thể khoẻ mạnh và một tinh thần thoải mái hơn”.

Một bước đệm

Tại Blue Dragon, Tài tích cực tham gia vào rất nhiều hoạt động mà trước đây em chưa từng có cơ hội trải nghiệm như hip hop, piano, các buổi tập huấn về kỹ năng lãnh đạo. Trong số đó, buổi giới thiệu về nghề lập trình đã giúp Tài nuôi dưỡng niềm đam mê cho tương lai.

Vốn đã có định hướng rõ ràng cho con đường phát triển bản thân, Tài biết rằng việc học Tiếng Anh sẽ giúp cho em có nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Em không chỉ thực hành nhiều nhất có thể với các tình nguyện viên ở Blue Dragon, mà còn đi làm thêm tại một quán cà phê để trau dồi kỹ năng tiếng Anh với khách hàng. Với sự nỗ lực và quyết tâm, năm 2018, Tài đã thành công giành được học bổng toàn phần cho một khoá học tiếng Anh trong vòng một năm tại trường Langports Language College ở Úc.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi sang Úc, Tài nhanh chóng được bạn bè và thầy cô trong trường yêu mến. Với tính cách hướng ngoại, Tài tiếp tục thử sức bản thân ở mọi hoạt động từ biên đạo nhảy đến những cuộc thi thể thao như bóng bàn. Mỗi lần em vượt qua được một thử thách và đạt được thành tựu nào đó, em trở nên tự tin hơn. Em quay trở về Việt Nam với một dự định mới.

Toả sáng

Sau những trải nghiệm tại Úc, Tài quay trở về quê hương với khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt và sự tự tin ngày một lớn hơn. Tài sẵn sàng tiếp nhận mọi thử thách mới.

Không may cho Tài, một thời gian sau khi em trở về, Việt Nam áp dụng lệnh phong toả do đại dịch Covid-19. Nhưng Tài không để điều đó làm cản trở con đường đến mục tiêu nghề nghiệp của mình. Em nắm bắt mọi cơ hội để bắt đầu học về lập trình – bộ môn mà em đã quan tâm và yêu thích từ những buổi giới thiệu nghề nghiệp tại Blue Dragon nhiều năm trước đó.

Blue Dragon tiếp tục đồng hành với Tài trong các buổi tư vấn nghề nghiệp giúp em tiến gần hơn với mục tiêu. Năm 2021, Tài trở thành thực tập sinh lập trình tại một công ty công nghệ có tiếng ở Hà Nội.

Những đêm không ngủ đi nhặt tôm tại chợ cá đã rèn luyện cho Tài một ý chí quyết tâm và sự kiên định trong cuộc sống. Tài có thể không còn đi nhặt tôm ở chợ nữa, nhưng em luôn tiếp tục nỗ lực không ngừng để trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực mà em theo đuổi. Điều này sẽ giúp Tài có thêm động lực để đóng góp nhiều hơn cho công ty mà em đang làm. Tài học tập một cách say sưa để nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Tài hiện đang quản lý các dự án làm việc với khách hàng nước ngoài ở châu Âu, Singapore, Malaysia. Năm vừa qua, em đã nhận được giải thưởng Lập trình viên tài năng tại sự kiện Global Choice 2023 do công ty tổ chức. Em luôn khiến đồng nghiệp ấn tượng bằng nghị lực và nguồn năng lượng dồi dào của mình.

“Hãy cố gắng khi còn có thể”.

Là một đứa trẻ với tuổi thơ gian khó trong căn nhà nổi trên sông và luôn đến trường với một cái bụng đói, Tài chưa bao giờ dám nghĩ đến một ngày em sẽ có được một cảm giác ổn định như hiện tại.

“Mười năm trước đây, em không bao giờ dám mơ đến cuộc sống với một công việc tốt và mức lương ổn định thế này. Em cảm thấy vui vì em đã không bỏ cuộc”.

Quá khứ và những trải nghiệm đã qua luôn là động lực thường trực để em tiếp tục vươn lên. Đối với Tài, một tương lai rộng mở đang chờ em phía trước. Khi có cơ hội, em sẽ cố gắng hết sức để nắm bắt nó và nỗ lực tạo ra những thành quả của riêng mình.

Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi Tài đúc kết chặng đường đã qua của em bằng sự nỗ lực: “Hãy cố gắng khi còn có thể. Xuất phát điểm của bạn có thể không bằng những đứa trẻ khác, nhưng hãy lấy đó làm động lực để cố gắng hơn nữa”.

Trao quyền, không phụ thuộc

Tài là một trong những ví dụ điển hình về những giá trị mà Blue Dragon theo đuổi: “Trao quyền, không phụ thuộc”.

Với hơn hai mươi năm mang lại hỗ trợ cho những trẻ em như Tài, Blue Dragon đã nhiều lần chứng kiến những tiềm năng mà các em có thể phát huy một khi được trao cơ hội trau dồi và thể hiện.

Những đứa trẻ như Tài xứng đáng được “chiến đấu” vì nhiều thứ hơn là chỉ vì những con tôm ngoài chợ. Các em xứng đáng được “chiến đấu” vì những điều mà các em luôn tin tưởng.

20 years down. Many more to come!

Join us in celebrating Blue Dragon’s 20th birthday and play your part in changing lives for many years to come.

Change a child's life

Join Dragon Wings

Be part of our community

Celebrate with us!

Celebrate with us!

Join the Blue Dragon newsletter community and be inspired by many great stories from our 20 years of changing lives.

Thank you! You have successfully subscribed.

Pin It on Pinterest

Share This