Trọng: Một nhân viên xã hội tận tuỵ cùng niềm đam mê hip hop

Không nhà, không tiền, Trọng đã tìm thấy hướng đi cho tương lai qua hip hop và giúp đỡ người khác.

XUẤT PHÁT ĐIỂM

Trọng trong mắt bạn bè là một nhân viên xã hội vui vẻ, hoà đồng và yêu thích hip hop. Nhưng ít ai biết rằng đằng sau đó cậu đã trải qua rất nhiều thử thách từ khi còn rất nhỏ.

Trọng lớn lên ở một ngôi làng hẻo lánh tại miền Bắc Việt Nam. Cậu rất thân với mẹ mình – một người phụ nữ mạnh mẽ, đáng mến và cũng là trụ cột kinh tế chính của gia đình.

Nhưng không may, mẹ Trọng qua đời khi cậu chỉ mới lên 7 tuổi.

Mặc dù bố Trọng đã cố gắng hết sức để nuôi cậu ăn học, nhưng cuộc sống vẫn cứ là một chuỗi những khó khăn triền miên. Họ không có nhà và luôn phải ở nhờ nhà của bạn bè và người thân.

“Mình đã phải ngủ ở rất nhiều nhà khác nhau. Và đã luôn phải sống trong nỗi lo rằng không biết mình đã cư xử đủ ngoan chưa, mình sợ rằng người mà cho chúng mình ở nhờ có thể sẽ đuổi hai bố con đi bất cứ lúc nào.”

Trọng là một đứa trẻ ngoan ngoãn và hiểu chuyện, nên cậu thấy bố mình ngày càng già yếu và cuối cùng cũng không thể kiếm tiền từ những công việc xây dựng lặt vặt được nữa.

Trọng hiểu được những gánh nặng của cuộc sống từ khi còn rất trẻ. “Mình biết mình không muốn trở thành một người luôn luôn phải làm việc quần quật nhưng vẫn nghèo khó. Mình muốn điều gì đó hơn thế. Mình muốn trở thành người có thể thay đổi cuộc đời mình.”

Không muốn trở thành gánh nặng cho bố, Trọng cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ học và lên Hà Nội tìm kiếm cơ hội mưu sinh.

 

TRANG TRẠI CHẠY BẰNG ẮC QUY

Trọng bước xuống xe buýt và lạc vào những con phố của Hà Nội, cô đơn và lạc lõng. Chẳng bao lâu sau, cậu gặp được một người đàn ông đề nghị cho cậu một công việc ở trang trại để đổi lấy thức ăn và chỗ ở. Đây là một công việc mệt nhọc và không ngừng vắt kiệt sức Trọng ngày này qua ngày khác.

Ở trang trại, Trọng sống trong một căn lều gỗ nhỏ dưới cầu Long Biên. Họ dùng ắc quy ô tô để lấy điện, và khi hết điện, Trọng phải vác ắc quy đến trạm sạc ở chợ cùng với những gánh rau mang đi bán.

Vì phải mang vác nặng, Trọng thường trượt ngã mỗi khi leo qua đoạn đường dốc dẫn lên cầu.

Khi người chủ trại nhận ra công việc này quá sức với một cậu bé như Trọng, bác đã đề nghị Trọng dừng công việc này lại.

Thay vào đó, bác đã giới thiệu Trọng với Blue Dragon, một nơi mà cậu sẽ được an toàn và được giúp đỡ.

THỰC SỰ BẢN LĨNH

Khi Blue Dragon giúp Trọng quay trở lại trường học, cậu đã quyết tâm nắm lấy cơ hội này. Bên cạnh việc học thật chăm, Trọng còn cố gắng tham gia nhiều hoạt động tại Blue Dragon.

Giáo viên dạy hip hop lúc đó tại Blue Dragon là Jerry Snell. Trọng rất thân thiết với Jerry và vô cùng yêu thích những buổi học với ông.

“Jerry rất hài hước. Bác ấy luôn làm mọi người bật cười bằng những động tác nhảy như rô bốt.”

Chính Trọng sau này khi hồi tưởng lại, những buổi học với Jerry có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đến cậu.

“Hip hop dạy mình cách trở thành một người dẫn dắt, cách làm việc nhóm, và giúp mình trở nên tự tin thoải mái thể hiện bản thân.”

Rồi một ngày nọ, khi nghe tin Jerry qua đời, Trọng hoàn toàn suy sụp.

Dù Jerry không còn ở đây, Trọng cùng những đứa trẻ khác vẫn tiếp tục duy trì những buổi học hip hop. “Cậu ấy thực sự đã giữ cho những bài học của Jerry còn sống mãi”, một người đồng nghiệp thân thiết của Trọng tại Blue Dragon chia sẻ. “Cậu ấy thật sự rất bản lĩnh.”

Để tưởng nhớ Jerry, Trọng và một vài đứa trẻ khác đã đề xuất vẽ một bức tranh tường ở Blue Dragon. “Mình nghĩ đó là cách chúng mình tự chữa lành”, Trọng vẫn cảm thấy nổi da gà khi nhớ lại những gì mà Jerry đã làm để giúp đỡ mọi người.

Đối diện với nghịch cảnh, Trọng đã thể hiện được khả năng lãnh đạo bẩm sinh của mình. Nhưng lúc đó, Trọng vẫn chưa nhận ra việc giúp đỡ người khác sẽ là một phần quan trọng như thế nào trong tương lai của cậu.

NHÀ

Sau khi Trọng tốt nghiệp cấp ba, cậu giành được học bổng học tiếng Anh tại trường Langports ở Úc trong vòng một năm. Trải nghiệm này đã mở ra những suy nghĩ khác về hướng đi mà Trọng muốn theo đuổi trong tương lai.

Trọng biết rằng cậu yêu thích hip hop và muốn sử dụng kỹ năng của mình để giúp đỡ người khác. Khi cậu chia sẻ điều này với Blue Dragon, chúng tôi đã giới thiệu cậu về vị trí tình nguyện viên dạy nhảy hip hop cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia. Công việc này đã thay đổi cuộc đời Trọng và một lần nữa cho thấy khả năng lãnh đạo bẩm sinh của cậu.

“Tôi sử dụng tiếng Anh để kết nối với mọi người và tôi dạy họ những kỹ năng mà mình biết. Trong những đứa trẻ tôi gặp ở đây, tôi như thấy lại chính mình khi còn là một đứa trẻ mới tới Blue Dragon. Khi bạn được làm một công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ không ngừng học hỏi, cảm thấy hạnh phúc và quên đi những nỗi lo thường nhật.”

Khi Trọng quay về Hà Nội, cậu thấy thông báo tuyển dụng về một công việc mà cậu thấy rất phù hợp với những trải nghiệm và mong muốn tương lai của bản thân: nhân viên xã hội tại Blue Dragon.

Sau một quá trình ứng tuyển đầy thử thách, Trọng đã thành công có được công việc này. Cậu cuối cùng đã tìm thấy con đường mà mình muốn theo đuổi.

“Giống như được trở về nhà vậy.”

TỪ VÒNG ĐÓI NGHÈO ĐẾN VÒNG PHÁT TRIỂN

“Chỉ cần nghĩ về điều bạn muốn làm với cuộc đời mình và cố gắng hết sức để để làm thật tốt việc đó. Chỉ cần thế là bạn đã giúp đỡ được người khác rồi.”

Với sự hỗ trợ của Blue Dragon, Trọng đã thoát khỏi vòng luẩn quẩn của đói nghèo và bước vào một vòng lặp phát triển.

Với đồng nghiệp, Trọng là một người chu đáo và chuyên nghiệp còn với bọn trẻ, Trọng như một người anh lớn. Và Trọng tin rằng mọi người dù từ bất cứ hoàn cảnh nào đều có thể tạo ra những điều tích cực như cậu đang làm vậy.

Trọng chia sẻ: “Không quan trọng bạn là ai. Ai cũng có thể giúp đỡ người khác chỉ bằng việc làm thật tốt điều bạn đang làm. Có thể bạn giỏi về công nghệ thông tin, có thể giỏi về tư vấn hoặc bạn giỏi dọn dẹp. Điều đó không quan trọng. Chỉ cần nghĩ về điều bạn muốn làm với cuộc đời mình và cố gắng hết sức để để làm thật tốt việc đó. Chỉ cần thế là bạn đã giúp đỡ được người khác rồi.”

Đây luôn là quan điểm dẫn lối cho Trọng trong mỗi bước đi. Khi cậu đến với Blue Dragon, cậu đã cố gắng hết mình trong những thử thách đầy mới mẻ để nâng cao kỹ năng và xây dựng sự tự tin cho bản thân. Và giờ đây, trong vai trò là một nhân viên xã hội tại Blue Dragon, cậu đang lan toả những niềm tin tích cực đó cho những thế hệ trẻ khác.

Dưới sự dẫn dắt của Trọng, những em nhỏ yêu hip hop tại Blue Dragon có cơ hội tốt hơn để vượt lên khó khăn và tìm ra điều mà các em muốn làm trong cuộc sống, giống như điều Trọng đã làm vậy.

20 years down. Many more to come!

Join us in celebrating Blue Dragon’s 20th birthday and play your part in changing lives for many years to come.

Change a child's life

Join Dragon Wings

Be part of our community

Celebrate with us!

Celebrate with us!

Join the Blue Dragon newsletter community and be inspired by many great stories from our 20 years of changing lives.

Thank you! You have successfully subscribed.

Pin It on Pinterest

Share This